[BẬT MÍ] 10+ Cách trị hết ve chó tại nhà nhanh chóng, hiệu quả 

Cách trị ve chó tại nhà như dùng muối, giấm táo, long não, hàn the, dầu hỏa,.. Là một trong số cách trị ve cho chó dễ dàng áp dụng, giúp loại bỏ ve nhanh chóng. Cùng Hoccattialongcho tìm hiểu chi tiết cách thực hiện các cách trị ve chó ngay trong bài viết này nhé!

Hướng dẫn cách trị ve chó hiệu quả tại nhà
Hướng dẫn cách trị ve chó hiệu quả tại nhà

Top 10 cách trị ve chó tại nhà đơn giản và hiệu quả

Dùng muối, giấm táo, hàn the, long não, các loại tinh dầu,… Đều có thể dùng để trị ve chó. Dưới đây là phần hướng dẫn chi tiết cách chữa ve chó tại nhà dễ áp dụng và cho hiệu quả cao. 

Trị ve chó bằng muối

Muối là loại gia vị dễ kiếm. Bạn có thể sử dụng muối để trị ve chó mà không cần phải dùng đến những nguyên liệu khó kiếm khác. 

Quy trình thực hiện: 

 • Bước 1: Pha loãng muối tinh (2 đến 3 thìa cà phê) cùng nước sạch. 
 • Bước 2: Dùng nước muối pha loãng để rửa vết thương do ve đốt,  rận gây ra. Nếu không muốn rửa trực tiếp, bạn hãy dùng bông thấm nước rồi thấm nhẹ vết thương. 

Bên cạnh đó, bạn nên rắc muối vào những khu vực mà ve chó hay tập trung. Bởi tính sát khuẩn của muối sẽ giúp loại bỏ ve, hạn chế ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể cún cưng.

>> THAM KHẢO <<<

Tổng hợp 7+ Các bệnh về da của chó thường gặp

Trị ve chó bằng hỗn hợp vỏ cam, bưởi và chanh

Cách trị bọ chét chó tại nhà khá hiệu quả và dễ áp dụng. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị một chút vỏ cam, vỏ bưởi và vỏ chanh rồi làm theo hướng dẫn dưới đây. 

Quy trình thực hiện: 

 • Bước 1: Trộn vỏ cam, vỏ bưởi và vỏ chanh lại với nhau. Sau đó, bạn đem đun hỗn hợp 3 loại vỏ này để các loại tinh dầu hòa vào nước. 
 • Bước 2: Để hỗn hợp vừa đun vào khu vực chó hay nằm. Lượng tinh dầu tiết ra có tác dụng xua đuổi ve. 

Ngoài ra, bạn có thể ngâm vỏ cam, bưởi và chanh trong nước đun sôi rồi để qua đêm. Tiếp theo, bạn dồn nước vào bình xịt và xịt lên cơ thể chú chó bị ve. 

Tinh dầu trong vỏ cam, bưởi và chanh có tác dụng xua đuổi ve
Tinh dầu trong vỏ cam, bưởi và chanh có tác dụng xua đuổi ve

Trị ve chó bằng giấm táo

Giấm táo là nguyên liệu dễ kiếm, có thể sử dụng để chữa ve ở chó. Cách trị ve chó tại nhà bằng giấm táo rất đơn giản. 

Quy trình thực hiện: 

 • Bước 1: Hòa giấm táo cùng nước (pha theo tỷ lệ 1:1). Sau đó, bạn cho thêm một chút muối. 
 • Bước 2: Xịt dung dịch vừa chuẩn bị lên cơ thể cún. Trong quá trình xịt, bạn không nên xịt vào mắt của cún. Ngoài ra, bạn hãy trộn giấm táo cùng thức ăn để cún ăn trực tiếp.

Trị ve chó bằng long não

Nếu chưa biết nhà có ve chó phải làm sao, bạn nên thử áp dụng cách xua đuổi giải ký sinh trùng này bằng long não. Vì trong long não chứa Naphtalen, có tác dụng xua đuổi nhiều loại ký sinh trùng. Khi tiếp xúc với long não, ve chó sẽ tránh xa. 

Quy trình thực hiện: 

 • Bước 1: Ngâm một vài viên long não vào nước rồi khuấy tan.
 • Bước 2: Cho hỗn hợp nước long não vào bình xịt. 
 • Bước 3: Xịt nước long não vừa chuẩn bị lên cơ thể của cún. Sau đó, bạn hãy tắm cho cún dưới vòi nước sạch.
Long não sử dụng để trị ve chó 
Long não sử dụng để trị ve chó

Trị ve chó bằng một số loại tinh dầu

Các loại tinh dầu như dầu tràm, dầu vỏ bưởi hay dầu hoa phong nữ đều có tác dụng xua đuổi ve. Trường hợp không muốn dùng đến hóa chất, bạn hãy dùng những loại tinh dầu này. 

Quy trình thực hiện: 

 • Bước 1: Xịt tinh dầu tràm, dầu vỏ bưởi hay dầu hoa hoặc nữ lên toàn bộ cơ thể cún. 
 • Bước 2: Tiếp tục xịt tinh dầu vừa chuẩn bị vào khu vực cún hay nằm. Nhằm xua đuổi ve, không cho chúng bám vào cơ thể cún. 

Bên cạnh đó, bạn hãy đeo cả túi tinh dầu vào cổ cho cún. Như vậy, ve sẽ không dám đến gần cún cưng của bạn. 

Cách trị ve chó tại nhà bằng dầu hỏa

Ve chó và nhiều loại côn trùng khác đều rất sợ mùi dầu hỏa. Do đó, sử dụng loại dầu này cũng là cách trị hết ve chó tại nhà khá hiệu quả. 

Quy trình thực hiện: 

 • Bước 1: Cắt bớt lông của cún. 
 • Bước 2: Thoa một chút dầu hỏa lên cơ thể của cún. Trong quá trình bôi, bạn không nên để cúm liếm láp. Tốt nhất, bạn hãy đeo vòng chụp cổ cho cún. Như vậy, cún sẽ không liếm lung tung. 

Trị ve chó bằng hàn the

Dùng hàn the trị ve chó đã được khá nhiều người áp dụng. Bởi trong hàn the chứa thành phần có tác dụng xua đuổi những loại ký sinh trùng như ve. 

Quy trình thực hiện: 

 • Bước 1: Bạn nghiền thật nhuyễn hàn the. 
 • Bước 2: Dùng bột hàn the vừa nghiền nhuyễn rắc lên bộ lông cún. Bạn hãy thực hiện cọ xát hàn the vào lông cún trong khoảng 5 phút. 
 • Bước 3: Cho cún tắm lại bằng nước sạch. 

Cách trị ve chó này có thể áp dụng mỗi tuần 2 đến 3 lần. Không chỉ xua đuổi về mà các loại côn trùng khác cũng rất sợ hàn the. 

Hàn the xay nhuyễn giúp trị ve chó hiệu quả
Hàn the xay nhuyễn giúp trị ve chó hiệu quả

Dùng sữa tắm chuyên dụng 

Dùng sữa tắm chuyên dụng là cách trị ve cho chó con tại nhà an toàn và cho hiệu quả cao. Bởi thành phần trong những loại sữa tắm dành cho thú cưng rất thân thiện với cả chó con và chó trưởng thành. 

Quy trình thực hiện: 

 • Bước 1: Lựa chọn sản phẩm sữa tắm phù hợp có tác dụng trị ve chó. Bạn nên ưu tiên loại sữa tắm chứa thành phần từ thiên nhiên, hỗ trợ trị ve nhưng không gây kích ứng da. 
 • Bước 2: Tắm cho cún bằng loại sữa tắm phù hợp mỗi tuần 1 đến 2 lần. 
 • Bước 3: Bạn dùng khăn bông lau khô lông và sấy khô lông bằng máy sấy chuyên dụng. Khi vừa tắm xong, bạn không nên cho cún chạy nhảy lung tung. 
Sử dụng loại sữa tắm phù hợp để trị ve cho chó
Sử dụng loại sữa tắm phù hợp để trị ve cho chó

Dùng thuốc xịt ve chó 

Dùng thuốc xịt ve là cách trị ve chó tận gốc đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng dễ dàng áp dụng tại nhà. 

Quy trình thực hiện: 

 • Bước 1: Lựa chọn sản phẩm thuốc xịt ve phù hợp với cún cưng. 
 • Bước 2: Xịt trực tiếp sản phẩm diệt ve lên bộ lông của cún. Trong quá trình xịt, không nên xịt vào mắt cún. Ngoài ra, bạn hãy đeo găng tay khi thao tác. 

Trồng các loại cây có tác dụng đuổi côn trùng 

Đây là cách trị ve chó tại nhà đơn giản nhưng hơi mất thời gian một chút. Bởi các loại cây cần thời gian để sinh trưởng. 

Quy trình thực hiện: 

 • Bước 1: Lựa chọn một số loại cây có tác dụng xua đuổi ve như cây bạc hà, húng quế, sả. 
 • Bước 2: Trồng các loại cây có khả năng xua đuổi về quanh nhà. Nếu sống trong chung cư, bạn thấy trồng cây ngoài ban công. Khi phát triển tươi tốt, chúng sẽ tỏa ra tinh dầu khiến ve không dám đến gần. 

Cách diệt ve chó xung quanh nhà bằng một vài loại cây tuy đơn giản nhưng lại cho hiệu quả dài lâu, không ảnh hưởng đến sức khỏe của cún cưng hay chủ nuôi.

>> XEM THÊM <<<

Cách trị viêm da cho chó tại nhà an toàn, dứt điểm

[CẢNH BÁO] Chó bị xà mâu phải làm sao?

Cách phòng ngừa ve chó xuất hiện trong nhà

Bên cạnh tìm hiểu cách trị ve thì bạn cũng nên tham khảo của cách phòng ngừa loại ký sinh trùng gây hại này. Chẳng hạn như 4 phương pháp dưới đây:

 • Tắm rửa thường xuyên cho cún: Mỗi tuần, bạn hãy cố gắng tắm gội cho cún 1 đến 2 lần bằng loại sữa tắm phù hợp. Song song với đó, cứ khoảng 2 đến 3 tháng, bạn lại cho cún đi cắt tỉa lông một lần. 
 • Sử dụng thuốc bôi phòng ngừa ve: Bạn nên cho cún đi khám thú y định kỳ và hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc bôi phòng ngừa ve. 
 • Vệ sinh sạch sẽ nhà cửa: Hàng ngày, bạn hãy dọn dẹp nhà cửa, lau sàn và dọn sạch các ngóc ngách không tạo cơ hội cho ve trú ẩn trong nhà. 
 • Phát quang sân vườn: Thông thường, ve chủ yếu cư ngụ tại khu vực bóng râm, bụi cây ẩm ướt. Vì thế, bạn nên phát quang bụi rậm, hạn chế để ve xâm nhập vào nhà. 
Vệ sinh sạch sẽ cơ thể cún bằng loại sữa tắm phù hợp
Vệ sinh sạch sẽ cơ thể cún bằng loại sữa tắm phù hợp

Vòng đời của ve chó bao lâu?

Vòng đời của ve chó thường chỉ kéo dài trong khoảng 4 tuần. Chúng dành phần lớn thời gian để sống ký sinh trên cơ thể vật chủ. Khi xâm nhập thành công vào cơ thể vật chủ, ve bắt đầu sinh sôi, đẻ trứng rồi chết đi. Trong đó, 5 giai đoạn trong vòng đời của loại ký sinh trùng này sẽ bao gồm:

 • Giai đoạn ấu trùng
 • Giai đoạn nhộng
 • Giai đoạn phát triển thành ve chó 
 • Giai đoạn xâm nhập vào cơ thể vật chủ
 • Giai đoạn ký sinh trên cơ thể vật chủ
Vòng đời của ve chó khá ngắn
Vòng đời của ve chó khá ngắn

Ve chó có lây sang người không?

Ve chó hoàn toàn có thể lây lan sang người. Cụ thể theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì ve chó là loài sống ký sinh, hút máu của vật chủ để duy trì sự sống. Khi xâm nhập thành công vào cơ thể vật chủ, chúng chủ yếu cư ngụ trên da. 

Chính vì vậy mà khi bị ve chó sống ký sinh, bạn hay cảm thấy ngứa ngáy, da mẩn đỏ, dễ bị kích ứng. Nếu không tìm cách loại bỏ, loài ký sinh này dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn như sốt cao, kích ứng, đau rát khó chịu. 

Vậy nên, nếu nhận thấy cún bị ve, bạn cần tạm cách ly cún và thực hiện các biện pháp điều trị phù hợp. Nếu cần tiếp xúc với cún, bạn nên đeo khẩu trang và găng tay.

Ve chó có thể lây lan sang người 
Ve chó có thể lây lan sang người

Cần lưu ý gì khi bị ve chó cắn?

Nếu bị ve chó cắn, bạn không nên quá lo lắng mà hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Gỡ ngay ve ra khỏi cơ thể: Sử dụng nhíp, thao tác thật nhẹ nhàng để loại bỏ cá thể ve vừa thâm nhập vào cơ thể và gây ra vết đốt. Trường hợp đầu ve vẫn còn dính trên da, bạn tiếp tục dùng kim vô trùng để loại bỏ hoàn toàn. 
 • Khử trùng vùng da bị đốt: Dùng xà phòng hoặc cồn chuyên dụng khử trùng vết đốt trên da. Sau khi vệ sinh vết thương xong, bạn nên tiếp tục dùng thuốc mỡ bôi xung quanh. 
 • Đến cơ sở y tế kiểm tra: Để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm thì bạn nên đến cơ sở y tế kiểm tra càng sớm càng tốt. Đồng thời tuân thủ chỉ định của bác sĩ. 
 • Áp dụng phương pháp truyền miệng không đáng tin cậy: Bạn tuyệt đối không áp dụng những phương pháp như xoa dầu gió, cồn hay sơn móng tay nên vết thương. Bởi các loại dung dịch này có tính nóng, chỉ giúp giảm đau rát tạm thời. Hơn nữa, ve chỉ thở vài lần mỗi giờ nên việc hơ nóng hầu như không có tác dụng.

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN <<<

[GIẢI ĐÁP] Tiêm thuốc trị ve chó có hại không?

Có nên cho chó uống thuốc trị ve không? Cảnh báo từ chuyên gia

Nhìn chung, có nhiều cách trị ve chó tại nhà đơn giản bằng những nguyên liệu dễ kiếm. Ưu điểm của các phương pháp này là gần như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cún và chủ nuôi. Bên cạnh tìm cách tiêu diệt, bạn nên sớm phòng tránh, không cho loại ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể cún. Hi vọng từ bài chia sẻ chi tiết trên đây của Hoccattialongcho, bạn đã biết cách loại bỏ và phòng ngừa ve chó hiệu quả nhất.

Contact Me on Zalo