Chi tiết cách cắt tỉa lông chó Phốc Sóc với 9 bước tại nhà

Học cách cắt lông chó Phốc Sóc là kiến thức các ‘’sen’’ cần trang bị cho bản thân, tự biết cắt lông cho cún cưng của mình sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí. Vậy tự cắt tỉa lông chó Phốc Sóc có khó không? Cách thực hiện cụ thể như thế nào? Cùng học ngay hướng dẫn trong bài viết dưới đây của Học Cắt Tỉa Lông Chó nhé!

Hướng dẫn tỉa lông cho chó Phốc Sóc nhanh gọn, đơn giản
Hướng dẫn tỉa lông cho chó Phốc Sóc nhanh gọn, đơn giản

Cách cắt lông chó Phốc Sóc đơn giản tại nhà

Thông thường, việc tỉa lông chó Phốc Sóc thường được các chủ nuôi thực hiện tại các spa hay cửa hàng dành cho thú cưng. Tuy nhiên, nếu muốn tự mình thực hiện cách cắt tỉa lông chó tại nhà, bạn hoàn toàn cũng có thể làm được điều này chỉ với 9 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa lông Phốc Sóc

Để giúp việc cắt tỉa lông cho chó Phốc Sóc được thực hiện dễ dàng, thuận tiện và chuyên nghiệp hơn, bạn nên chuẩn bị sẵn các dụng cụ như sau:

 • Bộ kéo cắt tỉa chuyên dụng: Dùng để cắt những đường lông cơ bản, tỉa vùng lông dày hoặc dùng để tạo kiểu dễ dàng hơn.
 • Máy tông đơ: Đây là dụng cụ rất cần thiết để giúp các “sen” có thể xử lý các vùng lông dày và rậm rạp mà kéo không thể làm được.
 • Lược chải lông chuyên dụng: Được sử dụng với mục đích gỡ rối lông và dùng trong các thao tác chải lông trước, trong và sau khi cắt.
 • Sữa tắm: Để làm sạch lông và dưỡng ẩm cho cún sau khi cắt tỉa lông.
 • Máy sấy khô: Loại bỏ các sợi lông thừa trong quá trình cắt tỉa và sấy khô lông sau khi tắm.
Bộ kéo cắt tỉa lông cho cún cưng
Bộ kéo cắt tỉa lông cho cún cưng

Bước 2: Tắm và sấy khô lông Phốc Sóc

 • Để cắt tỉa lông cho cún thuận lợi, trước hết bạn nên thực hiện tắm qua cho cún cưng.
 • Việc này sẽ giúp lông Phốc Sóc loại bỏ được tình trạng bết dính, và trở nên sạch sẽ hơn. Đồng thời các sợi lông cũng bông và mềm mại hơn, tạo điều kiện dễ dàng cho việc thực hiện cắt tỉa.

Bước 3: Chải lông cho thú cưng

 • Mục đích của bước này là giúp bộ lông của Phốc Sóc trở nên gọn gàng, ngay ngắn, mượt mà hơn, nhờ đó giúp người cắt tỉa xác định được dễ dàng hơn các khu vực lông không bằng phẳng và độ dài phù hợp để thực hiện cắt tỉa.
 • Tuy nhiên đối với bước này bạn cũng cần lưu ý, thực hiện thao tác chải lông cho cún cưng sao cho thật nhẹ nhàng và êm ái giúp cún có được sự thư giãn và thoải mái nhất. 
 • Tuyệt đối không chải lược ngược theo chiều lông mọc sẽ khiến lông dễ bị gãy rụng và gây ra cảm giác khó chịu cho các bé cún.
Chải lông cho chó Phốc Sóc
Chải lông cho chó Phốc Sóc

Bước 4: Xác định kiểu lông Phốc Sóc bạn muốn cắt

 • Đây là bước rất quan trọng để giúp bạn có thể định hình được các đường cắt trước khi bắt tay vào thực hiện thực sự.
 • Đồng thời, việc xác định kiểu lông trước khi cắt cũng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng cắt lông tuỳ tiện khiến cún có một ngoại hình kém duyên và thiếu thẩm mỹ.

Bước 5: Để Phốc Sóc làm quen với tông đơ và kéo

 • Nếu là lần đầu thực hiện cắt tỉa lông, cún nhà bạn cũng có thể xảy ra các phản ứng hoảng sợ hay không hợp tác. Vì vậy,  trước khi cắt tỉa lông, bạn cũng nên để Phốc Sóc làm quen với các dụng cụ cắt tỉa lông như tông đơ hoặc kéo.
 • Điều này sẽ khiến chúng không bị mất bình tĩnh trong quá trình cắt tỉa và việc thực hiện cắt tỉa lông cũng sẽ được diễn ra thuận lợi hơn.
 • Bạn có thể cho cún cưng bắt đầu làm quen từ thị giác cho đến khi khứu giác. Và sau mỗi lần làm quen, hãy chuẩn bị cho cún một chút thức ăn yêu thích để an ủi cũng như khuyến khích chúng trong những lần tiếp theo, giúp chúng làm quen nhanh chóng hơn.

Bước 6: Cách cắt lông chó Phốc Sóc phần thân

Hãy chú ý thực hiện cắt tỉa lông theo thứ tự ưu tiên từ cổ, lưng, ngực, bụng rối cuối cùng mới là đuôi. Thứ tự này sẽ giúp bạn cắt tỉa dễ dàng hơn đồng thời tạo hình cho cún thuận lợi nhất.

Ngoài ra, đối với phần lông cổ của Phốc Sóc, do đây là vị trí lông mọc khá dày và rậm rạp, nên để có được tạo hình đẹp nhất, bạn nên sử dụng kéo chuyên dụng để tỉa mỏng trước, rồi sau đó mới sử dụng máy tông đơ để cắt lông, nhưng cần đảm bảo đầu máy đặt theo chiều lông mọc để lông cắt không bị gãy và nham nhở.

Cắt tỉa lông phần cổ Phốc Sóc
Cắt tỉa lông phần cổ Phốc Sóc

Bước 7: Cắt lông phần mặt cho thú cưng

Ở vùng mặt Phốc Sóc, chỉ nên dùng kéo nhỏ để thực hiện cắt tỉa nhẹ nhàng, tuyệt đối không được sử dụng tông đơ vì đây là một khu vực khá nhạy cảm và có thể gây nguy hiểm cho cún nếu thực hiện không đúng cách.

Tỉa lông phần mặt chó Phốc Sóc
Tỉa lông phần mặt chó Phốc Sóc

Bước 8: Cách cắt lông chó Phốc Sóc phần chân

 • Đối với phần lông chân, bạn cũng chỉ nên dùng một chiếc kéo nhỏ thực hiện cắt tỉa nhẹ nhàng phần lông mọc giữa các ngón chân để cún không bị đau và tổn thương.
 • Đây cũng là một bước quan trọng không thể thiếu trong quy trình cắt tỉa lông cho chó Phốc Sóc nhằm giúp cún di chuyển dễ dàng hơn và không gây ảnh hưởng cho các hoạt động.
Cắt lông phần chân Phốc Sóc
Cắt lông phần chân Phốc Sóc

Bước 9: Tắm lại sạch sẽ cho Phốc Sóc

 • Bước này sẽ là bước cuối cùng trong việc cắt tỉa lông chó Phốc Sóc tại nhà với mục đích loại bỏ những sợi lông gãy rụng còn sót lại sau khi cắt.
 • Đối với bước này, bạn nên sử dụng các loại sữa tắm chuyên dụng để giúp cún được làm sạch và dưỡng ẩm cho lông tốt hơn. Sau đó, hãy sử dụng máy sấy để sấy khô lông cho cún nhanh hơn nhé.

Tại sao nên cắt tỉa lông chó Phốc Sóc thường xuyên không?

Theo chuyên gia Linh Kimi phân tích, khi nuôi thú cưng, hầu hết mọi người thường được khuyến khích là nên thực hiện cắt tỉa lông cho chó Phốc Sóc thường xuyên. Điều này thực sự rất cần thiết và quan trọng bởi những lý do như sau:

 • Giúp lông Phốc Sóc luôn sạch sẽ: Phốc Sóc là giống chó có bộ lông khá dày và dài nên nếu không thực hiện cắt tỉa thường xuyên, lông cũng chúng sẽ rất dễ bị bết dính và vón cục, gây mất vệ sinh và thẩm mỹ.
 • Giúp chó Phốc Sóc khỏe mạnh: Với một bộ lông dày và rậm rạp, các ký sinh trùng trên lông chó sẽ rất dễ sinh sôi và phát triển. Vì vậy, bạn nên thực hiện cắt tỉa lông cho cún thường xuyên để phòng ngừa cũng như sớm phát hiện các bệnh về da để chữa trị.
 • Tạo cho chó Phốc Sóc bộ lông đẹp: Song song với việc cắt tỉa lông, bạn cũng có thể tạo hình cho cún cưng nhà mình. Điều này sẽ giúp chúng có bộ lông ấn tượng với ngoại hình nổi bật hơn rất nhiều.
Phốc Sóc sau khi được tỉa lông
Phốc Sóc sau khi được tỉa lông

Cần lưu ý gì với cách cắt lông chó Phốc Sóc trên?

Việc cắt tỉa lông cho chó Phốc Sóc tại nhà tuy không quá khó khăn để thực hiện, tuy nhiên, muốn có được một bộ lông đẹp và ưng ý cho cún nhà mình, bạn cũng không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng sau trong quá trình cắt lông:

 • Độ dài cắt tỉa lông cho chó Phốc Sóc phù hợp nhất là 2.5cm. Đây là mức vừa đẹp để đảm bảo thẩm mỹ cho cún cũng như giúp chúng được bảo vệ cơ thể tốt nhất.
 • Khi cắt lông cho cún, nên lựa chọn các loại tông đơ có tiếng ồn nhỏ đồng thời thao tác thực hiện cũng thật nhẹ nhàng, khéo léo để tránh gây hoảng sợ cho cún hoặc gây ra những tổn thương không đáng có.

Cách chăm sóc lông cho chó Phốc Sóc tốt nhất

Bộ lông của Phốc Sóc ngoài việc được khuyến khích cắt tỉa định kỳ cũng nên được chăm sóc thường xuyên nhằm duy trì vẻ bóng mượt, mềm mại và hạn chế tình trạng bị bết rối, vón cục.

Theo đó, để chăm sóc lông chó Phốc Sóc tốt nhất, bạn nên lưu ý thực hiện như sau:

Chế độ ăn uống của Phốc Sóc

 • Các dưỡng chất như protein, vitamin, acid béo, omega 3,… có đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa rụng lông và duy trì sự mềm mượt cho các sợi lông.
 • Vì vậy, để Phốc Sóc có một bộ lông dày mượt, điều đầu tiên nên làm là bạn cần phải chú trọng thật tốt đến thực đơn dinh dưỡng hàng ngày dành cho thú cưng.
 • Đừng bỏ qua các thực phẩm có lợi cho sự phát triển của da và lông như: trứng, sữa, thịt, các loại trái cây và rau củ xanh.
 • Song cũng nên tránh xa các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ và cay nóng khi xây dựng thực đơn để cún không bị ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ nhé.

Lựa chọn lược phù hợp

 • Đối với việc chăm sóc lông cho cún cưng hàng ngày bằng chải lông, bạn nên chọn các loại lược phù hợp để tạo cảm giác thoải mái và thư giãn tối đa dành cho cún cưng. 
 • Tốt nhất, nên chọn 3 – 4 loại lược có độ thưa khác nhau để sử dụng trong các trường hợp cần thiết nhằm giúp tránh gây trầy xước trên làn da nhạy cảm của các “boss”.

Hướng dẫn tắm và chải lông Phốc Sóc đúng cách

Để chăm sóc lông Phốc Sóc hiệu quả, bạn cũng nên chú ý đến cách tắm và cách chải lông cho cún cưng đúng cách như sau:

 • Cách chải lông Phốc Sóc: khi chải lông cho cún, bạn nên sử dụng các loại lược răng thưa đầu tiên để loại bỏ sơ qua các phần lông rối và kết tảng rồi sau đó mới tăng dần độ khít của răng lược để tạo độ bóng mượt và tránh làm đau da cún.
 • Cách tắm gội cho Phốc Sóc: bạn nên lựa chọn các loại sữa tắm chuyên dụng dành cho cún để làm mềm và độ bóng mượt thêm cho lông. Tuyệt đối không sử dụng sữa tắm của người sẽ có thể gây viêm da rụng lông cho cún. Lưu ý sấy khô cho thú cưng ngay sau khi tắm bạn nhé.

Các kiểu cắt lông chó Phốc Sóc phổ biến hiện nay

Khi bạn quyết định tự mình thực hiện cắt lông chó Phốc Sóc, đừng chỉ giới hạn mình trong việc tỉa lông theo một kiểu duy nhất. Có rất nhiều các kiểu cắt lông chó Phốc Sóc khác nhau mà bạn có thể thử để làm cho chó của bạn trông thú vị và đáng yêu hơn. Tham khảo một số kiểu cắt cho chó Phốc Sóc dưới đây:

Kiểu lông truyền thống Phốc Sóc
Kiểu lông truyền thống Phốc Sóc
Kiểu lông sư tử
Kiểu lông sư tử
Kiểu lông Teddy Phôc Sóc
Kiểu lông Teddy Phôc Sóc
Kiểu lông Puppy
Kiểu lông Puppy

XEM THÊM:

Cách tỉa lông chó Corgi đơn giản tại nhà

Cách cắt tỉa lông chó Bắc Kinh với #8 Bước an toàn, nhanh chóng

Với bài viết trên, Học Cắt Tỉa Lông Chó đã hướng dẫn bạn chi tiết cách cắt lông chó Phốc Sóc đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những kỹ năng cắt tỉa đúng cách và thật đẹp để áp dụng cho cún cưng nhà mình.

Contact Me on Zalo