Chó không nghe lời phải làm sao? Hướng xử lý như thế nào?

Tại sao chó không nghe lời chủ? Mặc dù nuôi thú cưng thực tế dù không khó nhưng đôi khi chúng dễ khiến bạn phát mệt hoặc cáu gắt do chúng không nghe lời hoặc phá phách. Thực tế đây là vấn đề mà gần như ai cũng sẽ gặp khi nuôi mà thôi, bởi thú cưng đặc biệt là chó chúng có tính thống trị và khá bướng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao chó không nghe lời ngay bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách trị chó không nghe lời tại nhà
Hướng dẫn cách trị chó không nghe lời tại nhà

Tại sao chó không nghe lời chủ? Nguyên nhân do đâu

Đầu tiên, với những chú chó bạn nhận nuôi từ bé chúng sẽ dễ nghe lời, dễ nghe bạn huấn luyện, chỉ bảo hơn. Vì vậy, nếu bạn nuôi chú chó lớn hay chó đi lạc,… sẽ khó dạy bảo chúng hơn, đôi khi do chúng đã ở bên ngoài quá lâu nên chúng có phần hung dữ hơn, nghi ngờ mọi người hơn. Với những chú chó như vậy đôi khi sẽ khá nguy hiểm nếu bạn nhận nuôi mà không cho chúng đi khám hoặc tìm hiểu kỹ.

Còn với chú chó nhỏ hơn, nếu bạn dạy chúng từ nhỏ, tỷ lệ chúng nổi loạn không cao tuy niên điều này không hẳn chắc 100%.

Rất nhiều chú chỏ dù đã huấn luyện hay bạn có dạy bảo chúng nhưng dần dần chúng ngang bướng hơn, không nghe lời bạn. Điều này có thể tới từ việc bạn chưa dạy bảo thường xuyên hoặc chưa đúng cách, vì vậy dù bạn có bảo chúng mà chúng không hiểu và vẫn thực hiện ngược lại. Hay điều nhiều người mắc phải là do rất nuông chiều chúng do vậy dần dần chúng trở nên thống trị hơn, không nghe lời hoặc nghĩ rằng chủ nhân sẽ không mắng phạt chúng.

Ngoài ra việc dùng bạo lực hay thường xuyên đánh chúng cũng dễ làm chúng dần xa lánh bạn, nghi ngờ và sẽ dần hung dữ, hoặc không nghe lời bạn.

Hướng dẫn cách trị chó không nghe lời tại nhà

Bạn nên nhớ dù thú cưng có thân thiết hay bạn quí chúng đến đâu bạn cũng cần nhớ bạn là chủ nhân vì vậy thú cưng cần nghe lời bạn. Hãy hạy bảo hàng ngày vừa nghiêm khắc vừa mềm mỏng để chúng đủ hiểu và có phần sợ bạn khi chúng làm sai.

Hãy chỉ từ khi chúng mới về nhà từ chỗ ngủ, giờ ăn hay đi vệ sinh,… Những điều cơ bản hay những điều bạn nên nghiêm với chúng như không tự ý ăn đồ ăn, ăn vụng,… hay cắn người khác, cắn đồ vật,… Khi chúng mắc lỗi nên chỉ chúng nghiêm khắc, hãy để chúng thấy bạn tức giận và không muốn chúng làm như vậy lần nào nữa.

Nhìn chung, bạn nên cương quyết, có phần mạnh mẽ nếu chúng quá phá phách. Với loại chó có phần hiền, dễ chỉ bảo như poodle sẽ nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên với chú chó to hơn như husky, becgie,… bạn nên nghiêm hơn.

Với những chú chó bạn nuôi từ đầu chúng sẽ dễ để bạn dạy hơn, còn chó lạ hay chó hoang khi bạn nhận nuôi hãy cân nhắc hoặc để chúng được huấn luyện trước để tránh nguy hại.

Hướng dẫn cách dạy chó nghe lời
Hướng dẫn cách dạy chó nghe lời

Quà bài viết trên của Học Cắt Tỉa Lông Chó chia sẽ bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi ”tại sao chó không nghe lời chủ” rồi phải không nào? Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn huấn luyện cho cún cưng của mình nghe lời mình hơn nhé!

Contact Me on Zalo