Những sai lầm cần tránh khi chăm sóc thú cưng tại nhà

Bạn biết đấy để chăm sóc thú cưng phát triển tốt và ổn định không hề dễ, nếu bạn đã từng nuôi thú cưng từ khi chúng còn nhỏ sẽ biết được việc chăm chúng đôi khi phức tạp và có nhiêu vấn đề thế nào. Khá nhiều người thường chăm sóc chúng theo bản năng, không quá chú ý đến những cách hay hướng xử lý khoa học, điều này dĩ nhiên bạn không thấy được tác hại ngay tức khắc nhưng về sau chắc chắn chúng đều dẫn tới những rắc tối nhất định.

Thực tế nếu nói về những sai lầm khi chăm sóc hay nuôi chó, mèo chắc chắc gần như mọi người đều từng mắc phải, đa phần mọi người đều không biết, không chú ý nên mới như vậy. Vậy những sai lầm cần tránh khi chăm sóc thú cưng để bảo đảm chó, mèo phát triển tốt và không gặp phải bệnh tật? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Kinh nghiệm chăm sóc thú cưng tại nhà
Kinh nghiệm chăm sóc thú cưng tại nhà

Tránh tắm quá nhiều lần

Nhiều người nghĩ rằng tắm cho chúng càng nhiều càng tốt để chúng được sạch, thơm. Tuy nhiên điều này thực tế không tốt như bạn tưởng, da động vật được bảo vệ bởi lớp lông dày, chúng không như da người được bảo vệ bởi những lớp acid bên ngoài. Việc tắm quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại tới da tự nhiên hoặc dẫn tới những bệnh như viêm da,…

Tốt nhất,bạn chỉ nên tắm khoảng 1 tuần/ 1 lần, cắt tỉa lông nếu chúng quá dài và vướng.

Lưu ý không tắm cho chó thường xuyên
Lưu ý không tắm cho chó thường xuyên

Thức ăn chưa đảm bảo

Dù chó mèo sẽ dễ thích nghi với thức ăn nhưng không có nghĩa bạn cho chúng ăn gì cũng được. Nhiều người cho chúng ăn đồ sống hay các đồ ăn đã để lâu, đây đều là những nguyên nhân dẫn tới bệnh về đường bụng cho thú cưng như táo bón,…

Hãy đảm bảo đồ ăn bạn cho chó, mèo ăn đều đảm bảo về dinh dưỡng cũng như vệ sinh. Điều này sẽ hạn chế được rất nhiều vấn đề cũng như các bệnh liên quan dễ gây hại tới chúng.

Bổ sung thức ăn đảm bảo cho thú cưng
Bổ sung thức ăn đảm bảo cho thú cưng

Tiêm vắc xin cho thú cưng

Tiêm vắc xin là điều bạn không nên quên khi nuôi chó, mèo. Chúng đều là cách để hạn chế tối đa những bệnh cũng như các nguy cơ tiềm ẩn bệnh. Thông thường khi chúng còn bé bạn cần tiêm vắc xin, bạn có thể tự mua thuốc, tự tiêm nếu có hiểu biết hoặc mang đến những trung tâm, bệnh viện thú ý để khám và tiêm.

Dù chúng có đang phát triển rất bình thường thì việc tiêm vắc xin vẫn rất cần thiết và không thể bỏ qua.

Lưu ý tiêm vắc xin đầy đủ cho cún cưng
Lưu ý tiêm vắc xin đầy đủ cho cún cưng

Không quan tâm đúng cách

Việc chưa quan tâm đúng cách sẽ dễ khiến chúng không được ngoan, không nghe lời hoặc bướng bỉnh. Vì vậy bạn cần dạy chúng đúng cách để chúng hiểu và nghe lời bạn, từ việc ăn uống hay các hoạt động hàng ngày. Tuy vậy nên tránh đánh đập hoặc dùng bạo lực với chúng bởi chúng rất dễ hiểu và sẽ rụt rè hoặc cũng sẽ chẳng nghe lời của bạn thêm nữa.

Bài viết trên của Học Cắt Tỉa Lông Chó đã chia sẻ cho bạn thấy những sai lầm cần tránh khi chăm sóc thú cưng, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn để chăm sóc thú cưng của mình nhé!

Contact Me on Zalo