Chó rụng lông trong bao lâu? Thời kỳ thay lông của chó như thế nào?

Chó thay lông trong bao lâu? Thực ra, điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng sức khỏe của cún cưng, giống loài hay chế độ chăm sóc,… Để có câu trả lời chi tiết và chính xác nhất, hãy cùng Hoccattialongcho tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

[Giải đáp] Chó thay lông khi nào? Diễn ra trong bao lâu
[Giải đáp] Chó thay lông khi nào? Diễn ra trong bao lâu

Chó thay lông trong bao lâu?

Thời gian diễn ra quá trình thay lông ở chó có thể biến đổi dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cỡ chó, giống loài, và môi trường sống. Tuy nhiên, một chu kỳ thay lông bình thường thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần.

  • Chó nhỏ: Thường thay lông nhanh hơn so với chó lớn, và quá trình này có thể kéo dài từ 2 đến 3 tuần.
  • Chó giống lông dày: Những giống chó có lông dày hoặc lông kép thường mất thời gian lâu hơn để thay lông, có thể kéo dài từ 3 đến 4 tuần hoặc thậm chí hơn nữa.
  • Môi trường sống: Môi trường sống cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình thay lông. Chó thường thay lông nhanh hơn trong môi trường nhiệt đới và chậm hơn trong môi trường lạnh.
  • Yếu tố khác: Sức kháng của chó cũng có thể thay đổi thời gian thay lông. Sức kháng yếu hoặc sức kháng kém có thể làm cho quá trình thay lông trở nên dài hơn.

Xét theo đặc điểm sinh lý thông thường, các bé chó cái sẽ bắt đầu bước vào thời kỳ thay lông khi được 6 – 8 tháng tuổi. Lúc này bộ lông tơ mềm mại của cún sẽ được thay thế bằng lớp lông mới óng ả, cứng cáp hơn để đánh dấu bước trưởng thành của cún và cũng là để chuẩn bị cho một thời kỳ mới – thời kỳ động dục hay còn gọi là salo. Sau mốc thời gian này, cún sẽ thay lông định kỳ khoảng 2 lần trong năm.

Còn với những bé chó đực, thời kỳ rụng lông sinh lý thường không có các biểu hiện rõ ràng như cún cái. Nó có thể diễn ra quanh năm theo chu kỳ 2 – 3 tháng một lần. Đồng thời không có giai đoạn thay lông cụ thể và số lượng lông rụng cũng không quá nhiều.

Đặc điểm bộ lông chó cún nhỏ
Đặc điểm bộ lông chó cún nhỏ

Giai đoạn chó thay lông diễn ra như nào?

Ở các bé cún, đặc biệt là cún cái, thời kỳ thay lông thường bắt đầu từ rất sớm, chỉ trong khoảng độ tuổi từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8. Đương nhiên, tuỳ vào mỗi cá thể khác nhau, việc chó thay lông khi nào cũng có thể diễn ra muộn hơn hoặc sớm hơn. Điều này là hết sức bình thường và không cần quá lo ngại.

Song về cơ bản, khi thay lông, cún sẽ phải trải qua 3 giai đoạn cơ bản đó là:

  • Giai đoạn 1: Là giai đoạn khi chó mới bắt đầu sinh ra. Lớp lông trên cơ thể lúc này hoàn toàn đều là lông tơ hay còn gọi là lông máu. Chúng có tốc độ phát triển rất nhanh và thường có thể quan sát dễ dàng chỉ sau vài ngày sau khi sinh.. 
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn lông phát triển. Lúc này lông sẽ mọc dày lên và cứng hơn cho đến khi hoàn thiện bộ lông hoàn toàn. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, tốc độ mọc lông thường diễn ra khá chậm, đồng thời phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố chăm sóc hay chất lượng dinh dưỡng trong cơ thể.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn chó thay lông. Bộ lông cũ của cún sẽ bị rụng đi để dần chuẩn bị cho lớp lông mới mọc ra. Lúc này bộ lông mới sẽ cứng cáp, óng ả hơn và đôi khi cũng có thể mang màu sắc khác biệt hoàn toàn với bộ lông cũ.

Kể từ sau thời điểm này, giai đoạn thay lông ở cún sẽ được lặp lại khoảng  2 – 3 lần mỗi năm tuỳ thuộc vào đặc điểm sinh lý cũng như thể trạng sức khoẻ của mỗi cá thể chó.

Ngoài ra, việc thay lông cũng là điều cần thiết giúp chó có thể thích nghi tốt hơn với điều kiện thời tiết và môi trường qua từng mùa khác nhau. Nên chủ nuôi không cần quá lo lắng khi cún cưng gặp phải hiện tượng này.

>>> Tham khảo <<<

Chó bị rụng lông nhiều phải làm sao? [GIẢI ĐÁP] từ chuyên gia

Hướng dẫn cách làm cho chó thay lông nhanh

Câu hỏi chó thay lông trong bao lâu đã được giải đáp chi tiết ở trên. Chó thay lông sinh lý là một hiện tượng hết sức bình thường và hoàn toàn không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên trong thời kỳ này, việc rụng lông cũng có thể gây ra một số phiền toái như: gây mất thẩm mỹ cho cún cưng, lớp lông rụng dễ bám bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, ký sinh trùng phát triển hay gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Do vậy, để hạn chế tình trạng này cũng như giúp việc thay lông ở chó diễn ra nhanh hơn, không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của chính vật nuôi và môi trường xung quanh, giải pháp tốt nhất là nên thực hiện chải lông thường xuyên cho chó mỗi ngày từ 1 – 2 lần và cắt tỉa lông chó chó định kỳ 1-2 tháng 1 lần.

Điều này sẽ giúp các sợi lông thừa và gãy rụng được loại bỏ nhanh chóng. Đồng thời kích thích lớp lông mới mọc ra nhanh hơn và mềm mượt hơn, không còn tình trạng xơ rối hay vương vãi khắp nhà nữa.

Ngoài ra, việc cắt tỉa lông cho chó định kỳ là một trong những cách tốt để giúp chó thay lông nhanh hơn và duy trì lông đẹp đẽ. Thay vì phải đưa chó của bạn đến spa hàng tháng và tốn kém chi phí, bạn có thể học cách tự mình cắt tỉa cho cún nhà mình tại nhà. Tại Học Viện Học Cắt Tỉa Lông Chó, bạn có cơ hội học các kỹ thuật cắt tỉa lông chó một cách chuyên nghiệp.

Hiện tại Học Viện Học Cắt Tỉa Lông Chó có 2 cơ sở mở lớp học cắt tỉa lông chó ở Hà Nội và TPHCM, khóa học sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Thay vì phải đợi hàng giờ ở spa và trả phí hàng tháng, bạn sẽ học cách tự mình chăm sóc cho chó cưng một cách hiệu quả và an toàn. Bạn sẽ nắm vững kỹ thuật cắt tỉa lông, từ việc chọn dụng cụ phù hợp đến cách thực hiện từng bước cắt tỉa.

Lông chó rụng trong mùa thay lông
Lông chó rụng trong mùa thay lông

Nguyên nhân khiến chó thay lông nhiều

Chó thay lông có thể là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng đôi khi cũng có thể là biểu hiện cũng bệnh lý nguy hiểm về da.

Theo đó, một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng thay lông ở chó thường gặp nhất đó là:

Chó thay lông do biến đổi sinh lý

Đây là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường mà bất kỳ bé cún nào cũng sẽ phải trải qua. Việc thay lông là nhằm để đánh dấu bước trưởng thành của cún cũng như thích nghi tốt hơn với điều kiện môi trường nên không có gì cần đáng lo ngại.

Khi thay lông sinh lý, phần lớn cún sẽ chỉ có các biểu hiện rụng lông. Ngoài ra, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường và không bị ảnh hưởng về mặt sức khoẻ.

Thay lông ở chó do môi trường sống

Thời kỳ thay lông ở chó là điều tự nhiên trong quá trình phát triển bình thường. Nhưng nếu việc thay lông kèm theo các dấu hiệu bất thường như lở loét, viêm mủ, da mẩn đỏ, dị ứng,… thì nguyên nhân rất có thể là do môi trường sống không được đảm bảo vệ sinh. Từ đó khiến các loại vi khuẩn, vi trùng, ký sinh trùng sinh sôi, phát triển, tấn công và gây nên các bệnh về da cho cún.

Trong trường hợp này, cần đưa cún cưng ngay đến các phòng khám, bệnh viện thú y để được tư vấn cũng như hướng dẫn điều trị đúng cách nhằm giúp cún mau chóng khỏi bệnh và không để lại biến chứng.

Ngoài ra, khi tắm cho chó cũng nên tránh sử dụng các loại sản phẩm có hoạt tính mạnh mà chỉ nên dùng sữa tắm có thành phần an toàn, lành tính sẽ giúp làn da của cún được bảo vệ tốt nhất, đồng thời tránh gây kích ứng cũng như rụng lông thêm cho cún cưng.

Không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho chó

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến gây nên tình trạng rụng lông cho cún cưng. Khi cơ thể không được bổ sung đầy đủ vitamin và các khoáng chất cần thiết, dinh dưỡng sẽ không đủ để truyền tải đến các bộ phận trên cơ thể, từ đó khiến da và lông trở nên yếu hơn, mau lão hoá hơn là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Nếu rụng lông là do nguyên nhân này, cách giải quyết tốt nhất là hãy thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày cho thú cưng ngay. Bạn cũng nên bổ sung một số thực phẩm có lợi cho da lông của cún như: thịt bò, thịt lợn, cá hồi,… Điều này sẽ giúp bộ lông được phục hồi nhanh chóng và không còn tình trạng xơ yếu, gãy rụng nữa.

Chó thay lông do bị stress

Stress cũng có thể là một yếu tố khiến chó bị rụng lông nhiều hơn. Thường khi bị rụng lông do stress, chó sẽ xuất hiện các biểu hiện như: buồn bã, chán ăn, mệt mỏi, ủ rũ, đồng thời lớp lông trên cơ thể cũng rụng với số lượng tương đối lớn.

Lúc này, nên tạo tâm lý thoải mái vui vẻ nhất cho thú cưng bằng cách thường xuyên vuốt ve, âu yếm hoặc dắt cún đi dạo ở công viên cũng là một giải pháp rất tuyệt vời.

Chó thay lông có nên tắm không?

Câu trả lời từ chuyên gia Linh Kimi là ‘’Có’’. Việc tắm rửa cho chó là điều rất cần thiết, đặc biệt là khi chó thay lông. Điều này sẽ giúp cún được vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ các sợi lông thừa trên cơ thể đồng thời kích thích mọc lông nhanh chóng hơn.

Nhưng đừng quên dùng các loại sữa tắm phù hợp để giúp lông được cung cấp dưỡng chất tốt nhất và không gây ra các hiện tượng kích ứng cho cún cưng nhé.

>>> Bài viết liên quan <<<

[TỔNG HỢP] 20+ Giống chó không rụng lông

[TÌM HIỂU] Chó phốc sóc có rụng lông không?

Trên đây là tổng hợp những thông tin giải đáp thắc mắc chó thay lông trong bao lâu? Hy vọng bài viết trên của https://hoccattialongcho.com/ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.

Contact Me on Zalo