Nuôi mèo 1 tháng tốn bao nhiêu? Cần lưu ý những khoản chi nào?

Bạn đang có ý định nuôi mèo nhưng không biết chi phí nuôi mèo 1 tháng là bao nhiêu? Nuôi mèo sẽ phát sinh rất nhiều chi phí từ thức ăn, tiêm phòng, chăm sóc, cát, đồ chơi,… cũng sẽ tùy thuộc vào mức độ chịu chi của chủ nuôi. Cùng hoccattilongcho phân tích chi phí nuôi chó trong nội dung bài viết dưới đây.

Các khoản chi phí cần lưu ý khi nuôi mèo
Các khoản chi phí cần lưu ý khi nuôi mèo

Chi phí nuôi mèo 1 tháng là bao nhiêu?

Chi phí thức ăn hàng tháng cho mèo

Chi phí đầu tiên không thể bỏ qua chính là thức ăn. Sẽ tùy vào từng giống mèo và khẩu vị của mỗi giống mèo nhưng thường chủ nuôi sẽ phải chuẩn bị các loại thức ăn cơ bản như:

 • Hạt khô: Trên thị trường có rất nhiều loại hạt khô dành cho mèo chủ nuôi có thể lựa chọn tùy theo giá thành hoặc khẩu vị của thú cưng như Me-O, Cat’s Eye, Royal Canin, Minino Yum,… thường có mức giá giao động từ 200.000 – 500.000 đồng.
 • Đồ ăn ướt: Mèo thường khoái khẩu với món pate và chủ nuôi cũng nên bổ sung hàng tuần để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Trung bình trong vòng một tháng sẽ mất khoảng từ 200.000 – 300.000 đồng.
 • Thức ăn trộn cơm: Thỉnh thoảng bạn cũng nên thay đổi thực đơn cho mèo bằng cơm trộn với thức ăn chế biến. Thường thức ăn này cũng sẽ không tốn nhiều chi phí nhưng nên hạn chế cho mèo ăn theo cách này vì không đủ dinh dưỡng hoặc gây ra tiểu đường.
Chi phí mua hạt cho mèo
Chi phí mua hạt cho mèo

Chi phí cát vệ sinh cho mèo

Nuôi mèo chắc chắn không thể bỏ qua cát đi vệ sinh cho mèo. Có rất nhiều loại cát với giá giá thành khác nhau chủ nuôi có thể lựa chọn cho thúc ưng của mình. Sự khác nhau giữa các loại cát này chính là khả năng khử mùi cũng như không gây độc hại cho mèo. Các loại cát cụ thể như:

 • Cát đất sét: Trong loại đất cát này cũng được chia thành nhiều phân khúc khác nhau có giá từ 70.000 – 300.000 đồng/túi. Mỗi loại sẽ có đặc tính khác nhau dựa trên các yếu tố về độ vón cục, gây bụi…. Khi nuôi một chú mèo trong 1 tháng sẽ mất khoảng 3 túi.
 • Cát hữu cơ: Loại cát này được làm từ đậu nành, mùn gỗ, ngô, lúa hay cỏ,.. có nguồn gốc tự nhiên thân thiện với môi trường an toàn cho mèo. Loại cát này sẽ có giá thành đắt hơn so với đất sét giao động từ 150.000 – 200.000 đồng/túi và 1 tháng cần khoảng 3 – 4 túi.
 • Cát thủy tinh: Loại cát này có đặc tính thấm hút tốt, không vón cục, không gây bụi có khả năng khử mùi. Mức giá cho một túi cát là 140.000 đồng 1 túi 5 lít. Thường trong một tháng cần sử dụng từ 3 – 5 túi số tiền giao động trong tháng từ 450.000 – 700.000 đồng.
 • Viên khử mùi: Phân mèo có mùi khá khó chịu nếu nuôi trong nhà nên có các loại viên khử mùi, bột khử mùi trộn vào với cát đi vệ sinh. Giá của loại khử mùi này khoảng 120.000 đồng 1 hộp có thể sử dụng từ 1 – 3 tháng.
Cát vệ sinh cho mèo
Cát vệ sinh cho mèo

Chi phí thêm y tế chăm sóc mèo

Trong việc tìm hiểu chi phí nuôi mèo 1 tháng thì khoản chi phí chăm sóc sức khỏe cho mèo cũng không hề nhỏ. Bao gồm các loại chi phí như:

Chi phí triệt sản cho mèo

Dù bạn nuôi mèo cái hay mèo đực thì triệt sản cho mèo là việc cần thực hiện để hạn chế tình trạng mèo mang thai ngoài ý muốn cũng như lây nhiễm một số loại bệnh từ mèo khác. Thường chi phí cho một ca phẫu thuật triệt sản sẽ được tính dựa trên cân nặng của mèo cũng như giới tính. Cách tính như sau:

 • Mèo đực: Trung bình từ 100.000 – 150.000 đồng/kg.
 • Mèo cái: Trung bình từ 150.000 – 200.000 đồng/kg.
 • Chi phí hậu phẫu: Chi phí này liên quan đến thuốc, dịch vụ chăm sóc mèo sau triệt sản của mỗi cơ sở, phòng khám, bệnh viện thú y.

Chi phí tiêm phòng cho mèo

Tiêm phòng cho mèo là một trong những cách để bảo vệ sức khỏe và giúp mèo miễn dịch được với các loại bệnh nguy hiểm. Các mũi tiêm cần thực hiện cho mèo là:

 • Mũi dại: Mỗi năm tiêm 1 lần
 • Mũi 4 trong 1 (một mũi phòng 4 bệnh: giảm bạch cầu FPV, bệnh hô hấp, viêm phổi và viêm kết mạc ở mắt): 1 – 3 năm 1 lần
 • Chi phí tiêm phòng cho mèo sẽ rơi vào khoảng từ 400.000 – 500.000 đồng. Mức giá này có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ sở lựa chọn tiêm phòng cũng như nguồn gốc của vacxin.
Tiêm phòng định kỳ cho mèo
Tiêm phòng định kỳ cho mèo

Kiểm tra sức khỏe hàng năm cho mèo

Để đảm bảo mèo luôn được theo dõi và kiểm tra sức khỏe thường xuyên mới có thể kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường hoặc các bệnh mèo đang gặp phải. Việc này cũng không bắt buộc những chủ nuôi nên cho mèo đi kiểm tra định kỳ tổng quát 1 năm 1 lần. Thông thường mỗi một lần kiểm tra chi phí sẽ giao động từ 700.000 – 1.000.000 đồng/lần.

Chi phí chăm sóc khẩn cấp

Cũng giống như con người việc ốm đau là những vấn đề không thể dự đoán trước chính vì vậy bạn sẽ có những khoản phát sinh khi nuôi mèo. Chi phí này sẽ tùy thuộc vào mức độ bị bệnh, tai nạn của mèo như thế nào.

Nếu mèo bị sơ sài cũng có thể chỉ mất vài trăm ngàn nhưng cũng có khi mất vài triệu đồng. Có thể thấy là khoản chi phí không thể tính trước vì chúng sẽ đến bất ngờ, khẩn cấp.

Chi phí khác

Ngoài các chi phí bắt buộc khi nuôi mèo trên đây chủ nuôi cũng cần phải mất các khoản tiền liên quan đến vật dụng hữu ích và cần thiết cho mèo. Trên thực tế đây là những vật dụng không bắt buộc, có thể không cần thiết. Do đó khoản chi phí này sẽ tùy thuộc vào độ chịu chi của chủ nuôi cho thú cưng của mình, bao gồm:

 • Trụ cào cho mèo: Với bản tính của mèo sẽ luôn sử dụng móng vuốt để cào, giúp mèo thoải mái và hạn chế cào xé các đồ vật trong nhà bạn có thể đầu tư một trụ cào. Giá cho một trụ cào từ khoảng 100.000 – 1.000.000 đồng tùy vào từng loại.
 • Nhà cho mèo: Bạn có thể đầu tư một chiếc lồng hoặc một ngôi nhà xinh xắn để làm chỗ ngủ và nghỉ ngơi cho mèo thay vì chúng sẽ ngủ trên sofa hay trên giường của bạn. Sử dụng lồng hay nhà cho mèo sẽ có mức chênh lệch giá rất cao, loại lồng bình thường thông dụng chỉ từ khoảng 300.000 đồng nhưng với những nhà đẹp, tiện nghi có thể lên tới 1 – 2 triệu đồng.
 • Gửi mèo vào khách sạn thú cưng: Cho mèo đi khách sạn thú cưng để nghỉ dưỡng cũng như thời gian bạn đi du lịch, đi công tác không thể chăm sóc mèo. Chi phí này sẽ được tính theo ngày rơi vào khoảng 300.000 đồng/ngày.
 • Đồ chơi cho mèo: Chi phí này cũng không quá tốn kém và đồ chơi thì có thể sử dụng được lâu.
 • Ngoài ra nếu bạn muốn theo dõi, giám sát và chăm sóc mèo cả khi đi làm, đi học thì cũng cần phải trang bị thêm một số các thiết bị hiện đại như máy cho mèo ăn, máy lọc nước, camera,… Chi phí này khá tốn kém dù chỉ đầu tư một lần những ẽ rơi vào khoảng từ 4.000.000 – 5.000.000 đồng.
Chi phí mua nhà cho mèo nằm
Chi phí mua nhà cho mèo nằm

Tổng kết

Đến đây thì bạn có thể tự trả lời câu hỏi nuôi mèo 1 tháng tốn bao nhiêu? Thực tế chi phí bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào khả năng của chủ nuôi có những người nuôi mèo chỉ mất khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng/ tháng nhưng cũng có những người mất đến vài triệu đồng.

Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý về chi phí trước khi quyết định nuôi mèo, bởi nếu không thể đảm bảo cho mèo có môi trường, dinh dưỡng tốt nhất sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của mèo. Ngoài ra bạn phải người thực sự yêu mèo, kiên nhẫn và biết cách chăm sóc cho mèo chỉ như vậy chú mèo của bạn mới được khỏe mạnh. sạch sẽ và đáng yêu.

Tại sao nuôi mèo lại trở thành xu hướng hiện nay?

Mèo là thú cưng được rất nhiều người yêu thích với sự đáng yêu, tinh nghịch cũng như trí thông minh khiến con người bị thu hút. Ngày nay rất nhiều bạn trẻ có sở thích nuôi mèo và coi chúng như người bạn, người thân trong gia đình. Lý do là vì:

 • Giúp chủ nuôi giảm căng thẳng, stress: Với những người yêu mèo thì chỉ cần được vuốt ve, trò chuyện với mèo cũng là thời gian cảm thấy được vui vẻ và hạnh phúc nhất sau một ngày dài làm việc.
 • Sự tính nghịch và thông minh: Mèo thu hút con người bởi sự tinh nghịch, linh hoạt cũng như trí thông minh có thể hiểu suy nghĩ và hành động của con người.
 • Thú vui, đam mê: Không thể lý giải cho sở thích và đam mê của mỗi người, việc nuôi mèo và coi mèo là một người bạn thân thiết, một đứa con bé bỏng cần bảo vệ, chăm sóc trở thành niềm vui, niềm hạnh phúc của mỗi người.

Nội dung bài viết trên đây của https://hoccattialongcho.com/ đã giúp bạn tính chi tiết về chi phí nuôi mèo 1 tháng là bao nhiêu. Hy vọng rằng những phân tích này sẽ giúp bạn có thể quyết định việc nuôi mèo hay không,chúng tùy thuộc vào điều kiện và khả năng của mỗi người.

Contact Me on Zalo