Chăm sóc chó sơ sinh như thế nào mới đúng cách?

Việc bạn nuôi chó và chúng tiếp tục tạo ra những thế hệ mới là điều khá đương nhiên mà thôi. Tuy nhiên khi phải đối mặt với điều này bạn càng cần chú ý nhiều hơn nữa để đảm bảo chó sơ sinh và cả chó mẹ được khỏe mạnh, phát triển tốt.

Để chó sơ sinh được đảm bảo, phát triển tốt bạn cần chú ý tới rất nhiều những vấn đề khác nhau, bởi chúng vừa nhỏ, vừa yếu và dễ gặp phải tình trạng tử vong nhất. Vậy làm thế nào và cần chú ý nhưng gì khi nuôi và cách chăm sóc chó sơ sinh, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Môi trường sống

Môi trường sống của chó thế nào cũng là điều mà bạn nên rất chú ý, bởi khi mới sinh, chó có miễn dịch khá kém, việc bỏ chúng trong môi trường bẩn, quá nóng hay ẩm thấp cũng là nguyên do dễ khiến chúng mắc bệnh hơn.

Để tránh việc này, bạn nên chú ý chỗ ở của chúng, nếu chúng ở cùng chó mẹ bạn nên có chuồng riêng hoặc đặt chúng trong không gian đủ khô rão, sạch sẽ. Nếu trời lạnh, bạn nên chuẩn bị lớp lót để tránh chúng bị quá lạnh

Hình ảnh chó sơ sinh
Hình ảnh chó sơ sinh

Đồ ăn

Thông thường với những chú chó sơ sinh còn mẹ, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều đồ ăn cho chúng, chủ yếu bạn cần chăm sóc chó mẹ tốt để có sữa cho chó con. Khi vừa sinh xong, chó con còn chưa mở mắt được vì vậy bạn nên chú ý khi chúng bú, đặt chúng nằm cạnh mẹ để chúng bú sữa được dễ dàng hơn. Ngoài ra khi chó mẹ sinh quá nhiều con bạn nên nhớ số lượng và để ý bởi đôi khi chó mẹ không nhớ được, chúng có thể nằm đè lên chó con gây nguy hiểm.

Khi chó được khoảng 7 – 10 ngày khi chúng đã mở mắt và khỏe hơn, bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn các đồ loãng, điển hình như cháo, sữa, chú ý tuyệt đối không cho ăn đồ sống.

Nhìn chung trong khoảng 1 tháng đầu, bạn nên cho chúng ăn cháo hoặc cơm nhão là tốt nhất, tránh để chúng ăn xương hay các đồ ăn khó tiêu hóa, đồ ăn hỏng,..

Tiêm vắc xin

Để chó sơ sinh được khỏe mạnh, bạn nên tiêm vắc xin phòng bệnh cho chúng, thông thường bạn nên tiêm cho chó mẹ khi chúng còn mang thai để hạn chế được các bênh của chó con khi chúng sinh ra. Ngoài ra khi đã ra đời, bạn cũng nên tìm hiểu các loại vắc xin để bảo vệ và giúp sự phát triển của cún được tốt hơn.

Để đảm bảo, bạn có thể đưa chúng tới các trung tâm, viện thú ý để kiểm tra và chắc chắn rằng chúng khỏe mạnh cũng như nhận những tư  vấn để đảm bảo bạn có thêm những kiến thức về chăm sóc sau này.

Nguồn: Học Cắt Tỉa Lông Chó

Contact Me on Zalo