Triệt sản mèo cái bằng cách nào? Cần lưu ý điều gì khi triệt sản cho mèo cái?

Hiện nay có các cách triệt sản cho mèo cái để kiểm soát được số lượng mèo sinh sản không mong muốn. Vậy có những cách triệt sản nào? Khi triệt sản cho mèo cái nên lưu ý điều gì? Cùng Học Viện Học Cắt Tỉa Lông chó tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Cần lưu ý gì khi triệt sản cho mèo cái?
Cần lưu ý gì khi triệt sản cho mèo cái?

Bật mí 2+ cách triệt sản cho mèo cái

Triệt sản cho mèo cái sẽ phức tạp và khó hơn so với mèo đực. Bằng các thủ thuật chuyên môn bác sĩ thú y sẽ loại bỏ buồng trứng và tử cung của mèo khiến mèo không thể sinh sản được nữa. Hiện nay có 2 cách triệt sản cho mèo cái khá phổ biến đó là:

 • Triệt sản bằng thuốc: Đây là một phương pháp triệt sản không triệt để khi sử dụng thuốc sẽ có tác dụng ức chế động dục ở mèo. Thường các loại thuốc triệt sản hiện nay sẽ có tác dụng trong khoảng 1 năm. Bên cạnh đó phương pháp này cũng sẽ để lại những hậu quả, hệ lụy ảnh hưởng đến sức khoẻ và cơ quan sinh dục của mèo. Do đó chủ nuôi cũng cần cân nhắc và lưu ý khi triệt sản cho mèo bằng thuốc
 • Triệt sản bằng phẫu thuật: Phương pháp này sẽ triệt sản vĩnh viễn cho mèo sử dụng các kỹ thuật y khoa để phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, tử cung của mèo cái. Cách này bắt buộc phải được thực hiện ở các bệnh viện thú y và phải gây mê để mèo không bị đau đớn.

Có nên triệt sản cho mèo cái không?

Việc triệt sản cho mèo cái mang lại nhiều lợi ích cho chủ nuôi cũng như sức khoẻ của mèo. Cụ thể như sau:

 • Hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn: Triệt sản cho mèo cái khiến mèo không có khả năng sinh sản tránh được tuyệt đối tình trạng mèo mang thai ngoài ý muốn, đẻ quá nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ và chủ nuôi không thể chăm sóc được.
 • Hạn chế lây các bệnh truyền nhiễm: Triệt sản còn giúp giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm khi mèo giao phối với các giống mèo hoang như bệnh về nấm rận, bệnh dại,… rất nguy hiểm. Đặc biệt các bệnh này có nguy cơ lây sang người là rất cao.
 • Thuần mèo hiền lành hơn: Bản tính của mèo là loài động vật săn mồi bởi vậy tính hoang dã trong mèo vẫn tồn tại. Việc triệt sản cho mèo cũng sẽ làm thay đổi tâm tính, giúp mèo trở nên hiền lành và không còn hung dữ.
 • Hạn chế tình trạng mèo đi đêm: Mèo khi bước vào thời kỳ sinh sản thường sẽ kêu gào để thu hút và quyến rũ mèo đực, chúng thường có thói quen đi vào ban đêm và tâm tính cũng dần thay đổi.
Triệt sản cho mèo cái sẽ hạn chế tình trạng đi chơi lang thang ở mèo
Triệt sản cho mèo cái sẽ hạn chế tình trạng đi chơi lang thang ở mèo

Triển sản cho mèo cái có nguy hiểm không?

Triệt sản cho mèo cái là một thủ thuật trong thú y khá phổ biến và được nhiều chủ nuôi lựa chọn cho mèo của mình. Với cơ sở vật chất, thiết bị máy móc được trang bị đầy đủ, hiện đại cùng với các bác sĩ có kỹ thuật, chuyên môn cao nên quá trình thực hiện không quá nguy hiểm.

Trên thực tế tại các cơ sở, phòng khám, bệnh viện thú y thực hiện phẫu thuật cắt buồng trứng, tử cung tường không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Chính vì vậy các chủ nuôi hoàn toàn có thể yên tâm cho mèo đi triệt sản. Bên cạnh đó bạn cũng nên lựa chọn các cơ sở uy tín để đảm bảo tính an toàn cho mèo.

Thời điểm nào nên triệt sản cho mèo cái?

Có 2 cách triệt sản cho mèo cái bạn có thể lựa chọn bên trên. Ngoài ra, việc lựa chọn thời gian triệt sản cho mèo sẽ phụ thuộc vào quá trình sinh trưởng và theo chủ định của người nuôi. Nếu lựa chọn đúng thời điểm triệt sản sẽ giảm được các nguy cơ và rủi ro có thể xảy ra với mèo.

 • Trường hợp không muốn mèo sinh sản: Nếu bạn dự định triệt sản cho mèo cái và không muốn mèo sinh sản thì thời điểm thích hợp là thời điểm trước khi bước vào thời kỳ động dục đầu tiên khoảng từ 5 – 7 ngày.
 • Trường hợp bạn muốn để mèo sinh sản 1 lứa rồi mới triệt sản: Thời điểm thích hợp là sau khi mèo sinh được 1 tháng. Bởi chu kỳ sinh sản của mèo diễn ra liên tục 1 năm có thể từ 3 – 4 lứa, vì nếu không chọn thời điểm này mèo rất dễ mang thai lứa tiếp theo.

Cần lưu ý gì khi cho mèo cái đi triệt sản?

Lưu ý trước khi cho mèo cái đi triệt sản

Để có thể triệt sản cho mèo một cách an toàn và hiệu quả hạn chế những rủi ro có thể xảy ra chủ nuôi cần nắm rõ các lưu ý hướng dẫn triệt sản mèo cái dưới đây:

 • Trước khi cho mèo triệt sản hãy chắc chắn mèo đã được tiêm phòng uốn ván trước đó tối thiểu là 2 tuần.
 • Nên vệ sinh, tắm cho mèo sạch sẽ trước khi triệt sản bởi sau khi phẫu thuật sẽ cần phải nghỉ ngơi và không thể tắm.
 • Không cho mèo ăn trong 6 – 8 giờ đồng hồ để quá trình gây mê, phẫu thuật được thuận lợi.
 • Trước khi cho mèo cái đi triệt sản cần phải kiểm tra tình trạng sức khỏe của mèo bình thường và ổn định. Đặc biệt nên test xem mèo có đang mang thai hay không rồi mới được tiến hành.

Lưu ý sau khi triệt sản cho mèo cái

Bên cạnh việc kiểm tra sức khoẻ, tình trạng của mèo trước khi triệt sản thì khâu chăm sóc sau triệt sản cũng vô cùng quan trọng. Bởi giai đoạn này sức khoẻ mèo cái còn yếu, vết thương chưa lành. Một số lưu ý quan trọng chủ nuôi cần biết đó là:

 • Sau khi mèo thực hiện phẫu thuật triệt sản cần phải để mèo nằm theo dõi tại bệnh viện, phòng khám thú y ít nhất 1 giờ. Nếu bạn không có kinh nghiệm chăm sóc có thể mèo tại các khách sạn thú cưng để được hỗ trợ.
 • Khi mèo ổn định và về nhà cần tạo không gian thoải mái, yên tĩnh để mèo nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động mạnh.
 • Sau khi mèo tỉnh lại cần phải cho mèo ăn để hồi sức, nhưng chỉ nên cho ăn từng chút một. Thông thường mèo sẽ đau và bỏ ăn trong khoảng 1 ngày sau đó sẽ dần hồi phục.
 • Thường xuyên, liên tục theo dõi tình trạng sức khỏe của mèo, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường cần đưa mèo đến cơ sở, bệnh viện thú y để thăm khám.
 • Tuyệt đối không được tắm cho mèo trong khoảng từ 10 – 14 ngày sau khi phẫu thuật bởi vết thương chưa lành có thể gây nhiễm trùng.  Ngoài ra bạn cũng nên chú ý vệ sinh vết mổ theo mèo thường xuyên sử dụng cồn y tế hoặc khăn ấm để vệ sinh xung quanh vết thương.
 • Cần nhớ lịch hẹn của bác sĩ thú y cho mèo đi khám để kiểm tra, vệ sinh và cắt chỉ vết mổ.

Ngoài ra trong những trường hợp theo dõi mèo tại nhà sau khi triệt sản phát hiện ra những dấu hiệu bất thường cần liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn và xử lý. Các biểu hiện như:

 • Mèo bỏ ăn liên tục trong nhiều ngày cơ thể mệt mỏi và yếu.
 • Mèo không còn linh hoạt, thích vận động như trước, có dấu hiệu thờ ơ, trầm cảm.
 • Những dấu hiệu lạ trong biểu hiện như trốn tránh, không muốn ở trong nhà.
 • Phần bụng mèo trở nên căng, cứng.
 • Có những biểu hiện gầm gừ, hung dữ hơn hoặc gào, rít lên bất thường.
 • Xuất hiện các hành động thể hiện sự lo âu, sợ hãi có khi lại lồng lên không kiểm soát.
Tạo không gian thoải mái cho mèo cái nghỉ ngơi sau khi triệt sản
Tạo không gian thoải mái cho mèo cái nghỉ ngơi sau khi triệt sản

Triệt sản mèo cái giá bao nhiêu?

Triệt sản mèo là một trong những dịch vụ khá phổ biến tại các bệnh viện, cơ sở thú y. Hiện nay giá triệt sản mèo sử dụng thủ thuật triệt vĩnh viễn cũng không quá đắt tuỳ thuộc vào tình trạng của mèo, dịch vụ chăm sóc của đơn vị. Giá thường giao động từ 250 – 500 ngàn đồng.

Chủ nuôi có thể tham khảo tại nhiều cơ sở đơn vị khác nhau để triệt sản cho mèo của mình đảm bảo phù hợp với nhu cầu và điều kiện cá nhân.

Nội dung bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn cách triệt sản cho mèo cái cũng như cách chăm sóc mèo trước và sau khi triệt sản. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc mèo luôn được khỏe mạnh.

Nguồn: https://hoccattialongcho.com/

Contact Me on Zalo