[TỔNG HỢP] 6+ Cách làm chuồng cho mèo đơn giản tại nhà

Hiện nay có các cách làm chuồng mèo tại nhà phổ biến như: làm bằng ống nhựa PVC, làm bằng thùng giấy, gỗ,… Với các nguyên liệu dễ tìm, dễ mua bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Vậy cách làm chi tiết như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Hướng dẫn 6+ cách làm chuồng cho mèo tại nhà
Hướng dẫn 6+ cách làm chuồng cho mèo tại nhà

Hướng dẫn 6+ cách làm chuồng mèo tại nhà

Dưới đây là 6 cách để làm chuồng mèo tại nhà cực dễ mà Hoccattialongcho.com đã tổng hợp và muốn chia sẻ đến cho các bạn, tham khảo ngay nhé!

Làm lồng cho mèo bằng ống nhựa PVC

 • Bước 1: Xác định kích thước mong muốn của chuồng mèo để có thể đo đạc và cắt ống nhựa PVC theo kích thước đó. Sau đó hãy dùng các khớp nối đã chuẩn bị để ráp các đoạn khung thành đáy cho chuồng.
 • Bước 2: Lưu ý khi ráp các ống nhựa theo chiều thẳng đứng cần phải thật cẩn trọng vì đây chính là phần trụ của thân chuồng mèo.
 • Bước 3: Tiếp tục quấn lưới cung quanh phần thân của chuồng mèo.
 • Bước 4: Để làm cửa ra vào cho chuồng mèo bạn hãy sử dụng 4 thanh ống nhựa để nối với nhau bằng 4 đầu nối 2 chiều. Cuối cùng chính là trang trí cho chuồng mèo handmade bằng những món đồ chơi mà bé mèo yêu thích.
Chuồng mèo bằng ống nhựa PVC
Chuồng mèo bằng ống nhựa PVC

Làm chuồng cho mèo bằng các miếng ghép lồng

Một cách để tự làm chuồng cho mèo khác chính là mua các mảnh ghép có sẵn từ cửa hàng thú cưng và tự lắp ráp. Tùy theo không gian lắp đặt cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lắp ráp chuồng mèo sao cho phù hợp nhất. Một điểm cộng chính là bạn có thể linh hoạt thay đổi kích cỡ hoặc nâng tầng tùy thích.

Những mẫu lắp ghép chuồng mèo tại cửa hàng thông thường sẽ có 2 kích thước chính là 34×35 và 34×45. Sẽ có sẵn các nút cao su, dây rút để mọi người có thể cố định phần khung chắc chắn hơn.

Chuồng mèo bằng các miếng ghép lồng
Chuồng mèo bằng các miếng ghép lồng

Hướng dẫn cách làm chuồng mèo tại nhà bằng thùng giấy

Đây chính là cách làm đơn giản và ít chi phí nhất, được rất nhiều người sử dụng. Để có thể tiến hành bạn sẽ cần chuẩn bị một vài thùng carton giấy, thước đo, bút dạ, dao rọc giấy, kéo và một số phụ kiện trang trí tùy thích.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Trên thùng giấy sẽ gồm có 4 nắp bìa. Bạn sẽ phải loại bỏ 2 phần nắp chuồng có kích thước dài. Ngoài ra, còn có 2 phần nắp với kích thước ngắn sẽ phải được cắt gọn thành 2 hình tam giác để tạo thành phần chóp mái.
 • Bước 2: Tận dụng 1 nắp bìa và cắt ra để làm phần mái. Gấp đôi tấm bìa hay cắt thành 2 miếng bằng nhau và sau đó dán vào phần chóp mái. Lưu ý là phần mái cần nên làm dài hơn so với phần khung khoảng từ 3 cho đến 4cm để có sự cân đối.
 • Bước 3: Tiếp theo hãy dùng thước, bút để kẻ phác họa cửa ra vào, cửa sổ lên thùng giấy. Dùng dao rọc giấy để khoét phần carton theo đường vẽ để tạo thành cửa chính và cửa sổ. Cuối cùng chỉ cần trang trí chuồng cho bé theo sở thích là được.
Chuồng mèo bằng thùng giấy
Chuồng mèo bằng thùng giấy

Cách làm chuồng cho mèo bằng gỗ

Một cách làm chuồng mèo tại nhà cực dễ khác để bạn tham khảo và áp dụng chính là sử dụng gỗ. Đây được xem là một trong những phương pháp khó nhất. Đầu tiên, cần phải chuẩn bị cho mình khoảng: 12 thanh gỗ dài và 5 thanh tròn, vải quây chuyên dùng cho chuồng mèo, thảm, dụng cụ trang trí. 

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đầu tiên, hãy nối các thanh gỗ mà bạn đã chuẩn bị và gắn chúng lại với nhau để tạo thành khung của chuồng. 
 • Bước 2: Tiếp theo dùng phần vải quây để quấn xung quanh chuồng. 
 • Bước 3: Cuối cùng, đặt tấm thảm trải vào bên trong và trang trí cho chuồng.

Cách làm chuồng cho mèo bằng quần áo

Đây có lẽ là cách làm nhà cho mèo đơn giản nhất mà bất kì ai cũng có thể tự mình thực hiện mà không tốn quá nhiều thời gian. Chỉ với một chiếc áo phông cũ, một chút vải vụn là bạn đã có thể tự tay thiết kế một chiếc lồng xinh xinh cho thú cưng của mình.

 • Bước 1: Đầu tiên hãy sử dụng một chiếc áo phông cũ. 
 • Bước 2: Bạn khâu phần thân áo và 2 tay áo chỉ chừa phần cổ để nhồi bông. 
 • Bước 3: Nhồi bông. Bạn có thể dùng bông mịn có thể mua từ cửa hàng tiện lợi hoặc có thể dùng những mảnh vãi cũ, áo cũ cắt thành sợi và nhồi vào áo. Sau đó chỉ cần may phần cổ lại là bạn đã hoàn thành một chiếc đệm cho bé mèo của mình.

Không chỉ giúp tái chế quần áo cũ, mà bạn còn có thể dễ dàng vệ sinh đệm dễ dàng. Thông thường đệm sẽ có bán kính từ 15 cho tới 25cm là phù hợp. Mặt khác, nếu như bạn có ý định phối giống cho bé cưng của mình thì tấm đệm này cũng giúp bạn dễ dàng chăm sóc mèo con hơn.

Làm chuồng cho mèo bằng quần áo
Làm chuồng cho mèo bằng quần áo

Cách làm chuồng cho mèo bằng móc quần áo

Cũng tương tự như cách tái chế bằng áo phông cũ, bạn có thể dùng những chiếc móc treo quần áo không còn sử dụng để làm một căn nhà nhỏ cho bé mèo của mình.

Trước hết là làm khung, bạn hãy sử dụng số móc áo đã chuẩn bị để làm phần khung cho ngôi nhà. Hãy uốn cong chiếc móc áo thành hình vòm để tạo mái nhà, hãy đảm bảo chiều cao của mái nhà phù hợp với thú cưng của bạn. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Uốn chiếc móc áo thành một đường vòng cung sao cho các móc áo đều có điểm giao nhau hình chữ X rồi tiếp tục quấn băng dính cố định phần chữ X đó. Bạn hãy nhớ quấn băng dính sao cho thật chắc chắn, bởi vì chữ X đó chính là phần khung trụ của lều.
 • Bước 2: Tiếp theo bạn hãy bẻ cong phần dưới của chữ X khi nãy, từ đây bạn sẽ tạo được phần chân trụ chắc chắn cho ngôi nhà. Quấn kín phần chân của ngôi nhà bằng băng dính hay bằng vải vụn để bảo vệ an toàn cho thú cưng không bị thương, bởi phần kẽm của móc áo rất bén.
 • Bước 3: Sau khi hoàn thành phần khung thì hãy dùng chiếc áo thun cũ mà bạn không còn sử dụng để bọc lấy toàn bộ phần khung bằng móc áo đã làm. Hãy cố định phần áo bằng dây rút hoặc bằng ghim kẹp để có thể dễ dàng tháo ra vệ sinh.
Chuồng mèo bằng móc quần áo
Chuồng mèo bằng móc quần áo

Cần lưu ý gì khi sử dụng chuồng mèo?

Cách làm chuồng mèo tại nhà tuy khá đơn giản nhưng về chất lượng thành phẩm không thể so sánh với các mẫu được bày bán sẵn, vì thế, bạn chỉ nên sử dụng chúng ở trong nhà. Đặc biệt với những mẫu bằng giấy carton bởi vì bìa giấy rất dễ bị phân hủy khi gặp nước, không phù hợp dùng ngoài trời.

Ngoài ra, trong suốt quá trình sử dụng cần nên vệ sinh thường xuyên. Nếu như chuồng bằng nhựa PVC thì chỉ cần dùng vòi nước là đã có thể dễ dàng tẩy các vết bẩn tuy nhiên đối với chuồng bằng gỗ và giấy thì tuyệt đối chỉ dùng giấy ẩm để vệ sinh, và phải sấy khô nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bạn có thể trang trí chuồng bằng các bậc thang hoặc những cột được quấn dây thừng. Đặc tính của mèo chính là mài móng, vì thế mèo luôn thích những vật cứng, xốp. Không chỉ giúp mèo mài móng mà còn giúp cho đồ vật trong nhà không bị hư hỏng vì mèo cào.

Làm lồng nuôi thú cưng handmade được xem là một thú vui nho nhỏ mà ai cũng có thể trải nghiệm được.

Nên đặt chuồng mèo ở đâu trong nhà?

Dù cho thú cưng của bạn là chó hay mèo thì chúng đều cần nơi để trú ngụ, tránh khỏi nắng mưa. Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, bạn có thể bố trí cho các bé ở cửa chính hoặc cửa sau, bên cạnh để canh nhà thì việc đặt chuồng ở 2 vị trí trên sẽ giúp nhà không bị ám mùi khó chịu. 

Đặt biệt lưu ý, nếu như bạn nuôi 2 loài khác nhau ở cùng nhà thì cần phải tách 2 khu vực riêng biệt cho chúng. Bởi lẽ chúng có đặc tính phân chia lãnh thổ, nên dễ xảy ra xung khắc. Theo khía cạnh tâm linh, hãy đặt chuồng của bé hướng về các phía như Đông, Đông Bắc hoặc theo hướng Nam và Tây Bắc.

Bài viết trên của https://hoccattialongcho.com/ đã chia sẻ cho bạn tất tần tật 6 cách làm chuồng mèo tại nhà cực dễ, cũng như một số điều cần lưu ý khi sử dụng. Hy vọng với lượng thông tin trên sẽ giúp bạn có thể làm một ngôi nhà nhỏ cho bé mèo cưng của mình nhé!

Contact Me on Zalo