Cách chăm sóc chó con phát triển nhanh và thông minh

Các loại chó hay thú cưng dần dần được nhiều người đón nhận và coi như người bạn bên cạnh. Điều này cũng khá dễ hiểu khi các loại chó hiện nay đều rất thông minh, chúng hiểu, khá biết nghe lời. Tuy nhiên, chưa hẳn mọi chú chó khi được nuôi đều phát triển tốt hay đều thông minh,…. Việc này phụ thuộc khá lớn từ việc bạn chăm sóc, nuôi nấng chúng ra sao. Vậy cách chăm sóc chó con như nào mới đúng cách? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Hướng dẫn cách chăm sóc chó con luôn mạnh mẻ
Hướng dẫn cách chăm sóc chó con luôn mạnh mẻ

Cách mua chó thích hợp

Hiện tại không khó để bạn tìm được chó, thú cưng về nuôi, tuy vậy chọn như nào cho chuẩn là điều chưa hẳn mọi người đều biết. Để chắc chắn thì cả người mới nuôi hay cả người đã nuôi nhiều, bạn cũng nên chú ý tới nguồn gốc, lựa chọn an toàn hơn hẳn là chọn tại nhà có chó mẹ đẻ, hoặc nếu mua từ bên khác,hãy chú ý về giấy tờ. GIấy tờ nên có tem tiêm vắc xin hay tránh dịch cùng ngày tẩy giun,…

Ngoài ra nên để ý xem chúng có nhanh nhẹn, mắt sáng, ăn tốt không. Bạn nên tránh mua tại nơi chưa rõ ràng bởi chúng dễ mắc bệnh về sau, với những chú chó nhìn mệt mỏi, đi lờ đờ,… thì bạn hãy cân nhắc kỹ.

Khi mua chó về

Khi đã chọn mua xong, hãy chú tâm tới sức khỏe chúng lần nữa, bạn nên cho đi khám để đảm bảo chúng được theo dõi tốt nhất. Về nơi ở, hãy chọn nơi thoáng, chỗ ở riêng, tuy vậy tránh đặt tại chỗ chênh vênh, quá hẹp hay chưa dọn sạch.

Chú ý khi mới mang về, nên tránh tắm quá nhiều, bởi khi chúng còn nhỏ, tắm nhiều dễ gây cảm, hại sức khỏe. Ngoài ra khi mới về nhà, sẽ khó tránh được việc chúng lạ nhà nên hãy quan tâm hơn, vuốt ve để chúng quen dần.

Tắm cho cún cưng sau khi về nhà
Tắm cho cún cưng sau khi về nhà

Cách dạy hàng ngày

Các giống chó đều rất thông minh, bạn sẽ chẳng thể phủ nhận được, bởi vậy việc bạn dạy chúng thế nào sẽ quyết định khá nhiều tới viêc chúng có ngoan không, nghe lời không.

Như một đứa bé, bạn nên dạy chúng thời điểm mới về nhà, khi chúng còn nhỏ, từ việc đi vệ sinh hay ăn uống. Tuy vậy chúng sẽ không thể học nhanh được nên bạn hãy dạy từ từ và tùy từng tình huống. Bạn có thể tham khảo từ người có kinh nghiệm hay cho cún tham gia huấn luyện.

Huấn luyện cho chó con
Huấn luyện cho chó con

Chế độ ăn

Hãy chú ý khẩu phần ăn mỗi ngày, để chúng phát triển ổn, nên cho ăn đủ chất. Nên chú ý chỗ ăn sạch sẽ, nướ sạch, cho ăn vừa tránh quá nhiều hoặc quá ít và thường 1 ngày cho ăn 3 – 4 lần là đủ. Các loại đồ thừa hay đã hỏng bạn hãy tuyệt đối tránh cho chúng ăn.

Ngoài ra khi thấy chúng có biểu hiện lạ từ việc không ăn, ngủ nhiều, nôn,… hãy cho chúng đi khám xác định vấn đề.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cún cưng
Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cún cưng

Tiêm phòng

Thường khi mua chó hiện tại đều được tiêm phòng trước, tuy vậy bạn nên chắc chắn và hãy đi kiếm tra lại để có hướng tiêm cho riêng chó nhà mình.

Bên cạnh đó, hãy chú ý tẩy giun, theo khuyến cáo, khi chó khoảng 4 tháng tuổi bạn nên tẩy giun cho chúng 2 lần là ít nhất.

Tiêm phòng đầy đủ cho chó
Tiêm phòng đầy đủ cho chó

Và đó là các lời khuyên đơn giản của Học Cắt Tỉa Lông Chó muốn nhắn nhủ tới các bạn, nuôi chó không khó cũng chẳng dễ, vì vậy chúng đòi hỏi bạn nên chú ý và kiên trì cũng như hiểu được các cách chăm sóc tốt nhất.

Contact Me on Zalo